Giới thiệu khoa

Đăng vào 13/02/2023 00:00

GIỚI THIỆU KHOA PHÁP LUẬT KINH TẾ

- Tên đơn vị: Khoa Pháp luật Kinh tế 

- Địa chỉ liên hệ: Tầng 15 Nhà A - Trường Đại học Luật Hà Nội - 87 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa – Hà Nội

            - Điện thoại : 024.38352548

              Trường Đại học Luật Hà Nội, thành lập năm 1979, là trường đại học công lập hàng đầu về đào tạo pháp luật của Việt Nam. Nhà trường có bề dày truyền thống, thành tích trong công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật, nghiên cứu, chuyển giao khoa học pháp lý và truyền bá pháp lý. Nhà trường lấy “Con người – Chất lượng – thương hiệu – hội nhập” làm giá trị cốt lõi, lấy ”Chất lượng cao tạo nên giá trị bền vững” là khẩu hiệu hành động và xác định triết lý giáo dục là: tạo nên những con người ham học hỏi, biết làm việc, sẵn sàng bảo vệ công lý, phụng sự nhân dân, phụng sự tổ quốc. Chất lượng đào tạo là yếu tố đã tạo nên giá trị thương hiệu và vị thế của nhà trường. Ngày 30/9/2022 Phó thủ tướng Chính phủ đã ký QĐ số 1156/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổng thể “Tiếp tục xây dựng Trường ĐH Luật Hà Nội và Trường ĐH Luật Thành phố HCM thành các trường trọng điểm về đào tạo cán bộ pháp luật” ở Việt Nam.

           Cùng với sự hình thành và phát triển không ngừng của Trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Pháp luật kinh tế Trường Đại học Luật Hà Nội, được thành lập vào năm 1979, là một trong những Khoa lâu đời nhất của trường Đại học Luật Hà Nội. Khi thành lập, đội ngũ giảng viên của Khoa chủ yếu là những thầy cô được đào tạo ở Liên Xô (cũ), Cộng hoà Liên Bang Đức và những thầy cô là sinh viên của Trường Đại học Pháp lý Hà Nội sau khi tốt nghiệp được giữ lại làm công tác giảng dạy. Trải qua 43 năm xây dựng và phát triển, đến nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên và người lao động của Khoa Pháp luật Kinh tế đã và đang phát triển về cả số lượng và chất lượng. Cụ thể có tống số 60 giảng viên trong đó bao gồm 6 Phó GS, 09 giảng viên cao cấp, 22 Tiến sĩ, 18 thạc sĩ, 1 nhà giáo ưu tú, hiện tại khoa ưu tiên tuyển mới ThS, TS đã du học về nước nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các CTĐT và CĐR của các CTĐT mà nhà trường đã ban hành.

          *Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Khoa PL Kinh tế thực hiện theo Quyết định số 2036/QĐ-ĐHLHN ngày 11/6/2021 của Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội. Khoa Thực hiện các hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực chuyên môn của Khoa và các nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và của Trường.

         Hiện tại, trong 10 năm (từ 2012 đến 2022) Khoa là đơn vi duy nhất trong toàn trường, đã xây dựng và phát triển được 2 CTĐT đại học đó là CTĐT ngành Luật Kinh tế (hệ tiêu chuẩn) và CTĐT ngành LKT chất lượng cao. Ngoài ra, Khoa giữ vai trò chủ trì và phối hợp với các đơn vị khác, xây dựng và triển khai 3 CTĐT sau đại học là :  CTĐT thạc sỹ ngành LKT hệ ứng dụng và CTĐT thạc sỹ ngành LKT hệ nghiên cứu và  CTĐT tiến sỹ ngành LKT.

          Về cơ cấu tổ chức, Khoa pháp luật Kinh tế bao gồm: Ban Chủ nhiệm Khoa, bộ phận trợ lý, 07 bộ môn chuyên môn gồm Bộ môn Luật Thương mại, Bộ môn Luật Lao động, Bộ môn Luật Tài chính - Ngân hàng, Bộ môn Luật đất đai, Bộ môn Luật Môi trường, Bộ môn Luật Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ môn Kinh tế học. 

 • Trưởng khoa của Khoa Pháp luật Kinh tế trường Đại học Luật Hà Nội là PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến
 • Phó trưởng khoa của Khoa Pháp Luật Kinh tế trường Đại học Luật Hà Nội là TS Nguyễn Thị Dung và PGS,TS Nguyễn Thị Nga.
 • Trợ lý khoa: ThS Nguyễn Minh Hà và  CN Nguyễn Minh Nguyệt.
 • Các Trưởng Bộ môn trực thuộc Khoa pháp luật Kinh tế trường Đại học Luật Hà Nội:  
 • PGS.TS Trần Thị Thuý Lâm- Trưởng Bộ môn Luật lao động
 • TS Phạm Thu Thủy- Trưởng Bộ môn Luật Đất đai
 • TS.Nguyễn Thị Yến- Trưởng Bộ môn Luật thương mại
 • TS.Nguyễn Minh Hằng- Trưởng Bộ môn Luật Tài Chính-Ngân hàng
 • TS.Nguyễn Văn Phương- Trưởng Bộ môn Luật Môi trường
 • TS.Nguyễn Ngọc Quyên- Phụ trách Bộ môn Luật cạnh tranh
 • Ths.Nguyễn Văn Luân- Phụ trách Bộ môn Kinh tế học.
 •  Liên chi đoàn Khoa pháp luật Kinh tế với sự đứng đầu là
 • Bí thư Liên chi: Ths.Nguyễn Mai Anh
 • Phó Bí thư Liên chi: Ths.Nguyễn Đưc Anh

         Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa đảm nhiệm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học về các chuyên ngành của lĩnh vực pháp luật kinh tế cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh ở các hệ đào tạo của Trường Đại học Luật Hà Nội. Bên cạnh việc giữ vai trò chủ chốt trong giảng dạy các môn học về pháp luật kinh tế cho sinh viên thuộc mã ngành Luật Kinh tế, đội ngũ giảng viên của Khoa còn đảm nhiệm việc giảng dạy các môn học về pháp luật kinh tế cho sinh viên ở các chuyên ngành Luật học, Luật CLC, Luật Thương mại quốc tế, Ngôn ngữ Anh. Chuyên ngành đào tạo sau đại học và đào tạo tiến sĩ về pháp luật kinh tế luôn thu hút được đông đảo học viên và trở thành chuyên ngành có số lượng học viên, nghiên cứu sinh đông đảo nhất trong Trường Đại học Luật Hà Nội. Đội ngũ giảng viên của Khoa Pháp luật Kinh tế tham gia làm chủ nhiệm đề tài, tham gia nghiên cứu các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp Trường; biên soạn rất nhiều sách chuyên khảo, tham khảo, giáo trình, tài liệu giảng dạy, hướng dẫn học tập  và đặc biệt có rất nhiều công bố trên các tạp trí khoa học uy tín trong nước và quốc tế  v.v.

                Với 43 năm hình thành và phát triển, Khoa Pháp luật Kinh tế tự hào là nơi khởi nghiệp, là nơi đã từng học tập, công tác, nơi rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của  nhiều thế hệ  cán bộ lãnh đạo. Nhiều thầy cô giáo trở thành cán bộ lãnh đạo của nhà trường, của các phòng, ban, khoa và đặc biệt, đã có rất nhiều cựu giảng viên, cựu sinh viên Khoa PLKT đã và đang giữ vị trí lãnh đạo ở các cơ quan trung ương và địa phương, các công ty Luật danh tiếng … Sự trưởng thành của các thế hệ giảng viên, sinh viên đã ngày càng khẳng định uy tín và thương hiệu của Khoa PLKT  - cái nôi đào tạo, trưởng thành của thầy và trò Khoa Pháp luật Kinh tế.  Ngày 03/11/2019, Khoa Pháp luật Kinh tế trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức buổi lễ kỉ niệm 40 năm với sự tham gia đông đủ của các lãnh đạo, các giảng viên và sinh viên của Khoa qua các thời kỳ.  Khoa Pháp luật Kinh tế trường Đại học Luật Hà Nội luôn tự hào đã từng là nơi học tập và công tác của nhiều đồng chí lãnh đạo các cơ quan TW và địa phương, đó là:

 • Thầy Nguyễn Khắc Định, UVBCHTW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, nguyên giảng viên khoa PLKT (ảnh Thầy Định)
 • Thầy Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, nguyên giảng viên khoa PLKT (Ảnh Thầy Hiếu)
 • Đồng chí  Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, cựu sinh viên khóa 12 khoa PLKT (Ảnh Thứ trưởng Tịnh)
 • Đồng chí Nguyễn Duy Hưng, Phó trưởng ban kinh tế TW, nguyên phó bí thư tỉnh Hưng Yên, là cựu sinh viên khóa 12 khoa PLKT (ảnh )
 • Thầy Đồng Ngọc Ba, Ủy viên thường trực UB pháp luật của QH khóa 15, Thầy Lưu Bình Nhưỡng Đại biểu QH khóa 14, Phó trưởng ban dân nguyện của Quốc Hội, nguyên giảng viên Khoa PLKT
 • Thầy Đoàn Trung Kiên, Hiệu Trưởng nhà trường, Cô Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng, Thầy Trần Quang Huy, nguyên Phó Hiệu trưởng, GS Lê Hồng Hạnh, Viện trưởng Viện Pháp luật và Kinh tế ASEAN, nguyên Phó Hiệu trưởng, Thầy Nguyễn Xuân Thu- GĐ học viện tư pháp … Đều từng là giảng viên Khoa Pháp Luật Kinh tế (Ảnh các thầy cô)
 • Các đồng chí Nguyễn Thị Thược – Giám đốc Sở Tư pháp Tuyên Quang, Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp và rất nhiều các thầy cô, anh chị đã và đang giữ nhiều vị trí công các quan trọng ở TW và địa phương .
 • Trong lĩnh vực nghề luật, khoa PLKT tự hào có các tên tuổi:  LS Trần Tuấn Phong - Luật sư sáng lập  Công ty Luật TNHH Quốc tế Việt Nam (VILAF Hồng Đức) là Cựu SV, nguyên là GV khoa PLKT;  LS Trần Mạnh Hùng, người điều hành Công ty Luật Quốc Tế Baker McKenzi Việt Nam, là Cựu SV khóa 15 Khoa PLKT 

            Tiếp nối những thành công của thế hệ đi trước, tập thể giảng viên, sinh viên của khoa Pháp luật Kinh tế Đại học Luật Hà Nội đang là tiếp tục là những người tiếp nối bề dày truyền thống tự hào của Khoa, là những người giữ lửa, tiếp tục tham gia các hoạt động giảng dạy, học tập, NCKH  với phương châm: trí tuệ, nhiệt tình, tâm huyết, hiệu quả nhằm tạo nên giá trị và thương hiệu đào tại luật của trường Đại học Luật nói chung và Khoa Pháp luật Kinh tế nói riêng. Không những thế, tổng số sinh viên LKT đã nhập học từ 2012 đến nay  4.169 sinh viên và sinh viên đã tốt nghiệp là 2.407 sinh viên, trong đó sinh viên tốt nghiệp loại giỏi là 741 sinh viên (chiếm 30,78%). Đặc biệt, khoá 43 có 245/351 sinh viên tốt nghiệp loại giỏi đạt dấu mốc 66.92%. Có thể thấy tới thời điểm hiện nay, các thế hệ sinh viên ngành LKT vẫn luôn là những thế hệ sinh viên dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể:

 • Về học tập: điểm tuyển sinh đầu vào khoa Pháp luật Kinh tế trường Đại học Luật Hà Nội luôn đạt mức cao nhất trong khối ngành Luật, nhiều năm ở ngưỡng trên/dưới 29 điểm. Không những thế, đầu ra bằng tốt nghiệp cử nhân chủ yếu đạt loại khá, giỏi, xuất sắc và nhiều năm có thủ khoa, á khoa đầu ra. Điển hình là 2 thủ khoa đầu ra đó là: sinh viên K42 Đỗ Thị Ngọc Anh, với số điểm toàn khóa 3.58; Sinh viên K43: Lưu Thuỷ Tiên, với số điểm toàn khóa 3.67
 • Hoạt động ngoại khoá cũng là một trong những yếu tố vô cùng nổi bật của khoa Pháp luật Kinh tế trường Đại học Luật Hà Nội, đặc biệt là hoạt động NCKH của sinh viên đã đạt được những thành tích vô cùng ấn tượng:

+ HCV cuộc thi Hòa giải thương mại Việt Nam V-Med 2022 do  Đại học Ngoại thương đăng cai tổ chưc với 3 thành viên nòng cốt là 3 SV Ngành LKT khóa 44: Nguyễn Thanh Thảo, Nguyễn Nam Ngà, Đoàn Minh Phương. Huấn luyện viên: TS Nguyễn Thị Yến và LS Hà Huy Phong (GV và GV thỉnh giảng Khoa PLKT) (ảnh V-Med)

+ Giải nhất  Cuộc thi Phiên tòa giả định cấp Quốc gia Vmoot 2021 : Huấn luyện viên la GV và GV thỉnh giảng Bộ môn Luật Thương mại Khoa PLKT (ảnh Vmoot 2021)

+ Cúp Vàng cuộc thi Hòa giải thương mại Quốc tế  ICMC có sự tham gia của 1 TV là sinh viên K44 ngành LKT và được huấn luyện bởi Giảng viên thỉnh giảng của Khoa PLKT – Luật sư Hà Huy Phong ( ảnh đội thi và ảnh Đào Linh chi và LS Hà Huy Phong)

    + Giải Nhất SV NCKH cấp trường năm 2019 thuộc về nhóm nghien cứu do TS.Nguyễn Ngọc Anh hướng dẫn (ảnh), năm 2022 thuộc về nhóm nghiên cứu do PGS.TS Nguyễn Thị Nga hướng dẫn

      + Giải Nhì SV NCKH Cấp Bộ năm 2019 thuộc về 2 nhóm nghiên cứu do cô Nguyễn Ngọc Anh và thầy Đoàn Xuân Trường hướng dẫn (ảnh)

            Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa đảm nhiệm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học về các chuyên ngành của lĩnh vực pháp luật kinh tế cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh ở các hệ đào tạo của Trường Đại học Luật Hà Nội. Đội ngũ giảng viên của Khoa Pháp luật Kinh tế tham gia làm chủ nhiệm đề tài hoặc tham gia nghiên cứu các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp Trường; biên soạn các giáo trình, tài liệu giảng dạy, hướng dẫn học tập, sách tham khảo, chuyên khảo và công bố hàng trăm bài báo khoa học trên các tập chí luật học có uy tín ở trong và ngoài nước như Tạp chí Luật học, Tạp chí Nhà nước và Pháp luật, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp v.v. Bên cạnh việc giảng dạy cho sinh viên ở các chuyên ngành Luật học, Luật Thương mại quốc tế, đội ngũ giảng viên của Khoa còn đảm nhiệm việc giảng dạy các môn học về pháp luật kinh tế cho sinh viên thuộc mã ngảnh Luật Kinh tế. Chuyên ngành đào tạo sau đại học và đào tạo tiến sĩ về pháp luật kinh tế luôn thu hút được đông đảo học viên và trở thành chuyên ngành có số lượng học viên, nghiên cứu sinh đông đảo nhất trong Trường Đại học Luật Hà Nội. Khoa Pháp luật Kinh tế còn là môi trường rèn luyện, phấn đấu và là nơi cung cấp nguồn cán bộ lãnh đạo. Nhiều thầy cô giáo trở thành cán bộ lãnh đạo của nhà trường, của các phòng, ban, khoa và giữa vị trí lãnh đạo ở các cơ quan trung ương, các tập đoàn kinh tế lớn … Điều này lại càng khẳng định uy tín và thương hiệu của Khoa Pháp luật Kinh tế - cái nôi đào tạo, trưởng thành của thầy và trò Khoa Pháp luật Kinh tế.

 

Trưởng khoa qua các thời kỳ:

            - GS Nguyễn Niên                       Trưởng khoa (kiêm nhiệm)             1979 – 1980

            - GS Lưu Văn Đạt                       Trưởng khoa (kiêm nhiệm)             1981 – 1982

            - GS.TS Lê Hồng Hạnh              Trưởng khoa              1982 – 1983; 1986 – 1987

            - PGS.TS Dương Đăng Huệ             Trưởng khoa                          1984 – 1985

            - Thầy giáo Võ Gia Phúc                 Trưởng khoa                          1985 – 1986

            - PGS.TS Trần Ngọc Dũng              Trưởng khoa                          1987 – 1993

            - TS Bùi NGọc Cường                      Trưởng khoa                          1993 – 2008

            - PGS.TS Nguyễn Viết Tý                Trưởng khoa                          2008 – 2014

            - PGS.TS Nguyễn Hữu Chí              Trưởng khoa                         2014 đến 2020

             - PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến      Trưởng khoa                        2020 đến nay

Chủ nhiệm Khoa Pháp luật Kinh tế qua một số thời kỳ.

Ban chủ nhiệm khoa hiện nay:

            - PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến Trưởng khoa

                        

            - TS Nguyễn Thị Dung                     Phó trưởng khoa

                        

           

            *Văn Phòng Khoa Pháp luật Kinh tế

            - Phòng 1503 Nhà A – Trường Đại học Luật Hà Nội

            - Điện thoại: 0243 7730239

            - Trợ lý khoa:

Ths Nguyễn Thị Minh Hà

 

Nguyễn Thị Minh Nguyệt

 

            *Các Bộ môn trực thuộc:

- Bộ môn Luật Thương Mại

- Bộ môn Luật Tài chính – Ngân hàng

- Bộ môn Luật Đất Đai

- Bộ môn Luật Lao Động

- Bộ môn Luật Cạnh Tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

- Bộ môn Môi trường

- Bộ môn Kinh tế học