Giới thiệu khoa

Đăng vào 15/01/2018 14:12:18

GIỚI THIỆU KHOA PHÁP LUẬT KINH TẾ

- Tên đơn vị: Khoa Pháp luật Kinh tế

- Địa chỉ liên hệ: Tầng 15 Nhà A - Trường Đại học Luật Hà Nội - 87 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa – Hà Nội

- Điện thoại : 024.38352548

Khoa Pháp luật Kinh tế được thành lập vào ngày 10/11/1989 cùng với việc ra đời Trường Đại học Pháp lý Hà Nội (nay là Trường Đại học Luật Hà Nội). Khi thành lập đội ngũ giảng viên của Khoa là những thầy cô được đào tạo ở Liên xô (cũ), Cộng hòa Liên Bang Đức và những thầy cô là sinh viên của Trường Đại học Pháp lý Hà Nội sau khi tốt nghiệp được giữ lại làm công tác giảng dạy. Trải qua 38 năm xây dựng và phát triển, đến nay, đội ngũ cán bộ, giảng viên và người lao động của Khoa Pháp luật Kinh tế có tổng số 62 viên chức, người lao động với 60 giảng viên (10 phó giáo sư, tiến sĩ; 12 tiến sĩ; 38 thạc sĩ, trong đó có 09 đang học NCS) và 02 chuyên viên trợ lý khoa. Chi bộ Khoa Pháp luật Kinh tế có 41 đảng viên trên tổng số 62  viên chức, người lao động. Với đội ngũ cán bộ, giảng viên và người lao động như vậy, Khoa Pháp luật Kinh tế là khoa lớn nhất của Trường Đại học Luật Hà Nội. Về cơ cấu tổ chức của Khoa Pháp luật Kinh tế bao gồm: Ban Chủ nhiệm Khoa, bộ phận trợ lý, 07 bộ môn chuyên môn gồm Bộ môn Luật Thương mại, Bộ môn Luật Lao động, Bộ môn Luật Tài chính - Ngân hàng, Bộ môn Luật đất đai, Bộ môn Luật Môi trường, Bộ môn Luật Cạnh tranh và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ môn Kinh tế học. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa đảm nhiệm công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học về các chuyên ngành của lĩnh vực pháp luật kinh tế cho sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh ở các hệ đào tạo của Trường Đại học Luật Hà Nội. Đội ngũ giảng viên của Khoa Pháp luật Kinh tế tham gia làm chủ nhiệm đề tài hoặc tham gia nghiên cứu các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp Trường; biên soạn các giáo trình, tài liệu giảng dạy, hướng dẫn học tập, sách tham khảo, chuyên khảo và công bố hàng trăm bài báo khoa học trên các tập chí luật học có uy tín ở trong và ngoài nước như Tạp chí Luật học, Tạp chí Nhà nước và Pháp luật, Tạp chí Nghiên cứu Lập pháp v.v. Bên cạnh việc giảng dạy cho sinh viên ở các chuyên ngành Luật học, Luật Thương mại quốc tế, đội ngũ giảng viên của Khoa còn đảm nhiệm việc giảng dạy các môn học về pháp luật kinh tế cho sinh viên thuộc mã ngảnh Luật Kinh tế. Chuyên ngành đào tạo sau đại học và đào tạo tiến sĩ về pháp luật kinh tế luôn thu hút được đông đảo học viên và trở thành chuyên ngành có số lượng học viên, nghiên cứu sinh đông đảo nhất trong Trường Đại học Luật Hà Nội. Khoa Pháp luật Kinh tế còn là môi trường rèn luyện, phấn đấu và là nơi cung cấp nguồn cán bộ lãnh đạo. Nhiều thầy cô giáo trở thành cán bộ lãnh đạo của nhà trường, của các phòng, ban, khoa và giữa vị trí lãnh đạo ở các cơ quan trung ương, các tập đoàn kinh tế lớn … Điều này lại càng khẳng định uy tín và thương hiệu của Khoa Pháp luật Kinh tế - cái nôi đào tạo, trưởng thành của thầy và trò Khoa Pháp luật Kinh tế.

Khoa Pháp luật Kinh tế 35 năm hiện diện và trưởng thành

Trưởng khoa qua các thời kỳ:

- GS Nguyễn Niên                            Trưởng khoa (kiêm nhiệm)             1979 – 1980

- GS Lưu Văn Đạt                             Trưởng khoa (kiêm nhiệm)             1981 – 1982

- GS.TS Lê Hồng Hạnh                    Trưởng khoa              1982 – 1983; 1986 – 1987

- PGS.TS Dương Đăng Huệ             Trưởng khoa                          1984 – 1985

- Thầy giáo Võ Gia Phúc                 Trưởng khoa                          1985 – 1986

- PGS.TS Trần Ngọc Dũng              Trưởng khoa                          1987 – 1993

- TS Bùi NGọc Cường                      Trưởng khoa                          1993 – 2008

- PGS.TS Nguyễn Viết Tý                Trưởng khoa                          2008 – 2014

- PGS.TS Nguyễn Hữu Chí              Trưởng khoa                         2014 đến nay

Chủ nhiệm Khoa Pháp luật Kinh tế qua một số thời kỳ.

Ban chủ nhiệm khoa hiện nay:

- PGS.TS Nguyễn Hữu Chí Trưởng khoa

- TS Nguyễn Thị Dung                     Phó trưởng khoa