BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ KINH NGHIỆM CÔNG BỐ BÀI NGHIÊN CỨU LUẬT HỌC

Đăng vào 09/05/2018 09:05

KHOA PHÁP LUẬT KINH TẾ TỔ CHỨC BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ  KINH NGHIỆM CÔNG BỐ BÀI NGHIÊN CỨU LUẬT HỌC 
TRÊN TẠP CHÍ QUỐC TẾNgày 8. 5. 2018, với sự tư vấn của Hội đồng khoa Khoa, Khoa Pháp luật Kinh tế đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về kinh nghiệm công bố bài nghiên cứu luật học trên tạp chí quốc tế với sự tham gia của GS. TS Lê Hồng Hạnh – Viện trưởng Viện nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế Asean, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội. Đối tượng tham dự là giảng viên và nghiên cứu sinh. 

Theo GS.TS Lê Hồng Hạnh, sự kết hợp tốt giữa nghiên cứu khoa học và hoạt động giảng dạy là đòi hỏi quan trọng của nền sư phạm thế kỷ 21. Nghiên cứu khoa học thực sự là thách thức lớn, đòi hỏi nỗ lực của mỗi giảng viên. Số lượng, chất lượng công trình nghiên cứu khoa học đã công bố là thước đo đánh giá khả năng nghiên cứu khoa học của mỗi cá nhân.GS.TS Lê Hồng Hạnh: “ Nghiên cứu khoa học là động lực của đào tạo và nghiên cứu khoa học phải được công bố”
Có rất nhiều tạp chí nên cơ hội công bố bài nghiên cứu trên tạp chí là rất lớn. Tuy nhiên, do mỗi tạp chí đều có mục đích, tôn chỉ, yêu cầu riêng nên dù cơ hội lớn song không dễ để được đăng bài viết. Có những tạp chí đòi hỏi người gửi đăng bài cần phải nộp tiền và phải tốn hàng năm cho một công bố quốc tế. Thông qua trao đổi cụ thể về việc gửi đăng bài viết trên một số tạp chí nước ngoài, GS Lê Hồng Hạnh cho rằng, việc tìm hiểu về mục đích, yêu cầu về nội dung và hình thức bài viết của mỗi tạp chí là việc làm rất cần thiết.

Cùng với nhiều giải đáp, trao đổi về kinh nghiệm công bố quốc tế, buổi nói chuyện chuyên đề đã góp phần bổ sung nhiều kiến thức và kinh nghiệm công bố bài nghiên cứu trên tạp chí nói chung và tạp chí quốc tế nói riêng. Thay mặt Khoa Pháp luật Kinh tế, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến – Phó Trưởng khoa - đã trân trọng cảm ơn sự cộng tác nhiệt tình, trách nhiệm và đầy yêu mến của GS Lê Hồng Hạnh đối với tập thể giảng viên khoa Pháp luật Kinh tế nói riêng và giảng viên Trường Đại học Luật nói chung. 
                                                               Bài và ảnh: TS Nguyễn Thị Dung
                                                                        TS Trần Vũ Hải
                                                                               ThS Tống Đức Duy