TỌA ĐÀM KHOA HỌC: MỘT SỐ LOẠI BẤT ĐỘNG SẢN MỚI TRONG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN – THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG GỢI MỞ CHO VIỆC XÂY DỰNG KHUNG PHÁP LÝ

Đăng vào 22/05/2019 03:08

TỌA ĐÀM KHOA HỌC: MỘT SỐ LOẠI BẤT ĐỘNG SẢN MỚI TRONG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN – THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG GỢI MỞ CHO VIỆC XÂY DỰNG KHUNG PHÁP LÝ

 

Tiếp tục các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ nghiên cứu khoa học năm 2019 của Trường Đại học Luật Hà Nội, sáng ngày 16/5/2019, Tổ bộ môn Luật Đất đai – Khoa Pháp luật Kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Một số loại bất động sản mới trong thị trường bất động sản – Thực trạng và những gợi mở cho việc xây dựng khung pháp lý”. Tọa đàm do PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến - Phó Chủ nhiệm Khoa Pháp luật kinh tế và PGS. TS. Nguyễn Thị Nga – Trưởng bộ môn Luật Đất đai đồng chủ trì.

Tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia: TS. Trần Vũ Hải – Phó Trưởng phòng Quản lý khoa học, TS. Nguyễn Thị Dung - Phó Chủ nhiệm Khoa Pháp luật kinh tế, TS. Nguyễn Văn Phương – Trưởng bộ môn Luật Môi trường, PGS. TS. Phạm Thị Giang Thu - Trưởng bộ môn Luật Tài chính Ngân hàng, TS. Nguyễn Văn Đợi - Trưởng bộ môn Kinh tế học, TS. Nguyễn Quý Trọng - Trưởng bộ môn Luật Thương Mại cùng có sự có mặt của đại diện các khoa chuyên môn, phòng ban của Trường Đại học Luật HN và các nhà nghiên cứu khoa học có quan tâm. 

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang ở trong giai đoạn phát triển nóng, không những gia tăng về số lượng giao dịch, giá cả mà còn có sự xuất hiện của những loại bất động sản và mô hình kinh doanh bất động sản mới, nhiều trong số đó chưa được các quy định pháp luật hiện hành điều chỉnh. Tọa đàm đã tập trung trao đổi sâu về các mô hình Condotel, Co-working, đánh giá thực trạng phát triển của các mô hình này, cũng như những bất cập trong công tác quản lý hiện chưa được giải quyết như: xác định các hình thức kinh doanh của loại BĐS này, có hay không việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với Condotel, vấn đề quản lý văn phòng ảo tại các co-working... Các nhà khoa học tham gia tọa đàm đã có những ý kiến trao đổi trên nhiều góc độ khác nhau, làm sâu sắc vấn đề được bàn thảo.

Phát biểu kết thúc Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến cảm ơn sự tham gia và những ý kiến góp ý, trao đổi tâm huyết của các nhà khoa học. Đây sẽ là nền tảng cho việc tổ chức Hội thảo chuyên đề về các loại hình bất động sản mới sẽ được tổ chức trong tháng 6 với sự tham gia của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nhà trường./.