HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ   PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP VÀ ĐẦU TƯ - MỘT SỐ KINH NGHIỆM CỦA ĐỨC VÀ VIỆT NAM

Đăng vào 25/05/2021 09:23

 HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ  

PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP VÀ ĐẦU TƯ - MỘT SỐ KINH NGHIỆM CỦA ĐỨC VÀ VIỆT NAM

Trong hai ngày 14.10 và 15.10.2020, Trường Đại học Luật Hà Nội đã phối hợp với Viện FES tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề:  “Pháp luật doanh nghiệp và đầu tư - Một số kinh nghiệm của Đức và Việt Nam” trong khuôn khổ “Tuần lễ pháp luật Việt - Đức” lần thứ 10 tại hội trường A402 trường Đại học Luật Hà Nội.

Tham gia Tham gia Hội thảo, về phía Đức có: Ông Axel Blaschke- Trưởng đại diện Viện FES tại Việt Nam; GS.TS Juergen Kessler, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Berlin.

Về phía Việt Nam có sự tham dự của đại diện đến từ các cơ quan, tổ chức: Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương; TS. Trần Quang Huy - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội; PGS.TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Nguyễn Thị Dung - Phó Trưởng khoa Pháp luật kinh tế; TS. Nguyễn Thị Yến - Trưởng bộ môn Luật Thương mại; các nhà khoa học là giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại trường Đại học Luật Hà Nội.

Sau phát biểu khai mạc của TS. Trần Quang Huy và ông Axel Blaschke, hội thảo đã được chia thành 03 phiên dưới sự chủ tọa của TS. Trần Quang Huy và PGS.TS Vũ Thị Lan Anh (phiên 1); TS. Trần Quang Huy và TS. Nguyễn Thị Dung (phiên 2); TS. Trần Quang Huy và TS. Nguyễn Thị Yến (phiên 3).

Các đại biểu tham dự đã trình bày tổng quan pháp luật về doanh nghiệp và đầu tư của hai quốc gia Đức và Việt Nam. Đại biểu của Việt Nam là Th.s Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh và Th.s Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương với hai bài tham luận của mình đã đem lại không khí sôi động và thu hút sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Là những chuyên gia trong ban soạn thảo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và là những người hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, hai diễn giả không chỉ giới thiệu những điểm mới về gia nhập thị trường của doanh nghiệp, điểm mới về doanh nghiệp nhà nước mà còn cung cấp các thông tin thực tiễn về thực hiện pháp luật đăng ký doanh nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Bá Bình - Trưởng khoa Pháp luật Thương mại Quốc tế trường Đại học Luật Hà Nội đã phát biểu: “Luật Đầu tư năm 2020 được Quốc hội thông qua ngày 17/06/2020 đã tạo cơ sở pháp lý cho việc cải thiện môi trường đầu tư theo hướng ngày càng thuận lợi, minh bạch và bình đẳng giữa các nhà đầu tư thuộc mọi thành phần kinh tế. Nhìn chung, Luật Đầu tư năm 2020 đã tương thích với các quy định của EVFTA về tự do hóa đầu tư nói chung và hàng rào phi thuế quan đối với đầu tư trong lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo”.

Đại diện của Đức là GS.TS Juergen Kessler, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Berlin đã trình bày pháp luật của Cộng hòa Liên bang Đức về phương thức đối tác công tư và một số khuyến nghị cho Việt Nam bằng hình thức trực tuyến. Các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm và đặt câu hỏi xung quanh chủ đề buổi hội thảo, đánh giá những điểm tương đồng và khác biệt của pháp luật hai quốc gia.

Phát biểu bế mạc hội thảo, TS. Trần Quang Huy tổng kết Hội thảo đã kết thúc thành công và đáp ứng được các mục đích là đánh giá quy định của pháp luật dưới góc độ cơ quan soạn thảo; dưới góc độ của người nghiên cứu, giảng dạy; dưới góc độ của người áp dụng pháp luật và học hỏi được những kinh nghiệm trong điều chỉnh pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật đầu tư của Đức và Việt Nam. Thay mặt trường Đại học Luật Hà Nội, TS. Trần Quang Huy cảm ơn tới các đại biểu tham dự hội thảo đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành tới Viện FES, Trung tâm Pháp luật Đức đã kết nối, hỗ trợ tích cực, hiệu quả tạo điều kiện thuận lợi trong việc hợp tác trao đổi nghiên cứu và hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp./

.Người viết bài: TS Trần Thị Bảo Ánh