Hội thảo "Bộ luật Lao động 2019 và vấn đề triển khai thực thi"

Đăng vào 02/06/2021 15:58

Hội thảo "Bộ luật Lao động 2019 và vấn đề triển khai thực thi"

 

Sáng ngày 04/12/2020, Khoa Pháp luật Kinh tế - Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Bộ luật Lao động 2019 và vấn đề triển khi thực thi". Hội thảo do Bộ môn Luật Lao động chủ trì về mặt chuyên môn, nhằm mục đích tạo ra không gian trao đổi các vấn đề phát sinh khi triển khai thực thi Bộ luật Lao động năm 2019, có hiệu lực áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế; Ông Mai Đức Thiện, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; TS. Khuất Thị Thu Hiền, Trưởng khoa Luật, Đại học Lao động – Xã hội; đại diện Viện Nhà nước và Pháp luật, Đại học Kiểm sát, Học viện Toà án, Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, các khoa, bộ môn chuyên môn của Trường Đại học Luật Hà Nội. Do chủ đề hội thảo gắn với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp trong việc triển khai thực thi Bộ luật Lao động năm 2019 nên đã thu hút sự tham dự đông đảo của sinh viên, học viên và đại diện các doanh nghiệp như Tổng Công ty Giấy Việt Nam, Tập đoàn Thắng Lợi, Công ty Nhiệt điện Uông Bí, Công ty Cổ phần Everpia (chi nhánh Hưng Yên), Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC...

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các diễn giả đã đánh giá một cách toàn diện những sửa đổi tại Bộ luật Lao động năm 2019 trong mối tương quan với các quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, đồng thời đánh giá khả năng triển khai thực thi các quy định của Bộ luật Lao động về hợp đồng lao động, tiền lương, đối thoại tại nơi làm việc và thương lượng tập thể, kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất... trong quản lý lao động tại các đơn vị sử dụng lao động.

Trong phiên thảo luận, các đại biểu đều bày tỏ sự quan tâm, hứng thú với các chủ đề hội thảo. Ông Mai Đức Thiện, Vụ Pháp chế, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chia sẻ thông tin về quá trình xây dựng Bộ luật Lao động năm 2019 với tư cách thành viên ban soạn thảo. Hội trường A402 nóng lên với phần trao đổi của đại diện các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và các diễn giả về các vấn đề trong triển khai thực thi Bộ luật Lao động còn có thể có những vướng mắc như việc nhận diện hợp đồng lao động, tính pháp lý của một số thỏa thuận mới như thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA), việc thừa nhận tổ chức đại diện người lao động ngoài hệ thống Công đoàn, nhận diện và xử lý đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc...

Hội thảo đã tạo diễn đàn khoa học để các chuyên gia, nhà khoa học, người sử dụng lao động… trao đổi, thảo luận, thể hiện quan điểm và đóng góp các ý kiến chuyên môn có giá trị cho việc triển khai thực thi Bộ luật Lao động. Hội thảo này cũng là sự duy trì và tiếp nối các hoạt động sinh hoạt chuyên môn thường xuyên của Khoa Pháp luật Kinh tế nói chung và Bộ môn Luật Lao động nói riêng tại trường Đại học Luật Hà Nội.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

 

 

Hà Thị Hoa Phượng