HỘI THẢO KHOA HỌC: CƠ SỞ CỦA VIỆC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2014

Đăng vào 08/12/2021 09:22

          Hưởng ứng loạt sự kiện tháng 11 hàng năm của Trường Đại học Luật Hà Nội, đồng thời là một trong những hoạt động nghiên cứu khoa học thường niên của khoa Pháp luật Kinh tế. Sáng ngày 23 tháng 11 năm 2021, Khoa Pháp luật Kinh tế tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: CƠ SỞ CỦA VIỆC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN NĂM 2014.

Hội thảo thực hiện với sự chủ trì của PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh – Phó Hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Luật Hà Nội; Đồng chủ trì hội thảo còn có PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến – Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế; PGS.TS. Nguyễn Thị Nga – Trưởng bộ môn Luật Đất đai.

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo khoa học theo hình thức online và trực tiếp là đại diện của nhiều cơ quan quản lý nhà nước về bất động sản như Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính; Các nhà khoa học tới từ các cơ sở đào tạo Luật trên khắp cả nước cùng với đại diện khối doanh nghiệp bất động sản như Tập đoàn CEO, Tập đoàn Thành Công; Tập đoàn Phương Đông Đất Việt; Các thầy cô giáo đại diện các khoa chuyên môn, phòng ban của Trường Đại học Luật Hà Nội và các em sinh viên, Nghiên cứu sinh, Luật sư.

 TS Trần Quang Huy - Nguyên Phó Hiệu Trưởng (phụ trách) Trường Đại học Luật Hà Nội

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 cùng với nhiều rào cản về pháp lý, những hạn chế của các quy phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản do sự phát triển của các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực bất động sản từ năm 2014 đến nay. Hội thảo với nhiều tham luận đi sâu phân tích những hạn chế của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 ở nhiều khía cạnh như: quyền của các chủ thể tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản; Phạm vi kinh doanh bất động sản; Trình tự thủ tục trong chuyển nhượng dự án kinh doanh bất động sản; Giải quyết tranh chấp và xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản…

Ngoài ra Hội thảo còn tham luận sâu, chỉ rõ sự cần thiết của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản; đánh giá thực trạng pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật kinh doanh bất động sản; Đồng thời các nhà khoa học, các nhà quản lý, các chuyên gia pháp lý, những người làm thực tiễn đã đưa ra nhiều ý kiến, trao đổi thảo luận góp phần định hướng cho khoa học pháp lý, cho hệ thống pháp luật sẽ ngày càng phát triển và hoàn thiện.